site loader
site loader
01/07/2021 เรื่องน่ารู้บทเพลง “STRANGE FRUIT” บทเพลงอมตะแห่งการต่อสู้ของ “คนผิวดำ” ก่อนชม “THE UNITED STATES VS BILLIE HOLIDAY บิลลี ฮอลิเดย์ เสียงเพลงสู้อเมริกา”

เรื่องน่ารู้บทเพลง “STRANGE FRUIT” บทเพลงอมตะแห่งการต่อสู้ของ “คนผิวดำ” ก่อนชม “THE UNITED STATES VS BILLIE HOLIDAY บิลลี ฮอลิเดย์ เสียงเพลงสู้อเมริกา”

เพราะเธอเชื่อว่า ‘เสียงเพลงและดนตรี’ นั้นทรงพลังพอที่จะต่อสู้กับการแบ่งแยกการเหยียดสีผิว ความอยุติธรรม และสร้างสังคมที่ดีขึ้นได้ นี่คือสิ่งที่ทำให้เพลง ‘Strange Fruit’ ของราชินีเพลงแจ๊ส ‘บิลลี ฮอลิเดย์’ ยังคงตราตรึงและเป็นตัวแทนแห่งเสียงของผู้คนมาจนถึงทุกวันนี้

เพลงอมตะของเธอ จึงกลายเป็น เพลงนี้ ‘Strange Fruit’ ที่มาของเพลงเกิดจากเหตุฆ่าแขวนคอชายผิวดำสองคนที่ชื่อ โทมัส ชิปป์ และ อับราม สมิธ ซึ่งพวกเขาตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าลงมือฆ่าชายผิวขาว คลอด ดีเทอร์ และข่มขืนแฟนสาว แมรี่ บอล (ภายหลังเธอสารภาพว่ากุเรื่องข่มขืนขึ้น) โดยภาพนี้ได้ถูกถ่ายไว้ และรู้จักกันในนาม Lynching of Thomas Shipp and Abram Smith เมื่อ เอเบล มีโรโพล ชาวอเมริกันเชื้อสายยิวได้เห็นภาพดังกล่าวและรู้สึกสะเทือนใจ เขาจึงนำความรู้สึกนั้นมาเขียนเป็นบทกวีชื่อ ‘Bitter Fruit’ และตีพิมพ์ลงในวารสาร The New York Teacher ของสหภาพครู เพื่อแสดงการต่อต้านการทำร้ายและใช้ความรุนแรงต่อคนผิวดำ ก่อนจะนำมาแต่งทำนองเพลงและให้ภรรยาของเขาร้อง จนเมื่อเจ้าของคลับที่ บิลลี ฮอลิเดย์ ร้องเพลงอยู่มาได้ยินเพลงดังกล่าวเข้า เขาจึงติดต่อให้เอเบลมาทำเพลงนี้ให้บิลลี ฮอลิเดย์

ครั้งแรกที่ บิลลี ฮอลิเดย์ได้ฟังเพลงนี้ เธอรู้สึกเจ็บปวดและหวนคิดถึงคุณพ่อ ซึ่งต้องเสียชีวิตลงจากการถูกโรงพยาบาลปฏิเสธการรักษา เพียงเพราะเป็นคนผิวดำ

เพลง Strange Fruit เริ่มโด่งดังจากการที่ บิลลี ฮอลิเดย์ ร้องสดในคลับ แต่ จอห์น แฮมมอนด์ โปรดิวเซอร์ของเธอ รวมถึงต้นสังกัดอย่าง โคลัมเบีย เรคคอร์ดส์ ปฏิเสธที่จะให้เธอบันทึกเสียง เพราะกลัวว่าคนผิวขาวฟังแล้วจะไม่ปลื้ม เลยอนุญาตให้เธอไปบันทึกเสียงกับค่ายอื่น  ต่อมา มิลต์ เกเบลอร์ เจ้าของค่ายเพลงแจ๊สทางเลือกอย่างคอมโมดอร์ ได้ยินบิลลีร้องเพลงนี้ในแบบอะแคปเปลลาและชื่นชอบเป็นอย่างมาก จึงเข้ามาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ และเพลงก็ถูกวางจำหน่ายในปี 1939

เพลง Strange Fruit ขายได้มากกว่า 1 ล้านก็อปปี้ และเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ บิลลี ฮอลิเดย์ มันคือเสียงสะท้อนของผู้คนที่ต้องเผชิญกับความอยุติธรรม การต่อสู้ และความเจ็บปวดของคนผิวดำที่ถูกเลือกปฏิบัติเสมอมา

ความโด่งดังและเนื้อหาที่สะท้อนปัญหาของคนผิวดำได้อย่างบาดลึกของ Strange Fruit ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่พอใจ และต้องการให้บิลลี ฮอลิเดย์หยุดร้องเพลงดังกล่าว นำมาสู่การต่อสู้ของเธอกับรัฐบาล ซึ่งราชินีเพลงแจ๊สเจ้าของฉายา เลดี้ เดย์ คนนี้ต้องแลกด้วยชีวิต

พบกับเรื่องจริงและเรื่องราวการต่อสู้ของ ‘บิลลี ฮอลิเดย์’ นักร้องขบถ เสียงเพลงกบฎที่ทั้งโลกอยากฟัง

“The United States VS Billie Holiday บิลลี ฮอลิเดย์ เสียงเพลงสู้อเมริกา” เร็วๆ นี้ ในโรงภาพยนตร์

Related Post
อแมนด้า

เพียงชั่วข้ามคืน อแมนด้า ออบดัม มียอดผู้ติดตามอินสตาแกรมพุ่งทะลุล้าน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่มีอะไรมาเบรกความฮ็อตของเธอได้

ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต ประกาศข่าวดีผ่านทางไอจีส่วนตัวว่ากำลังตั้งท้องลูกคนที่ 3 และ 2 แฝดหนุ่มน้อย น้องสายฟ้า-น้องพายุ Read more

ตัดสินใจเปลี่ยนสถานะจากสามีภรรยาเป็นแค่เพื่อนรักกันแล้ว สำหรับ นิวเคลียร์ หรรษา และ ดีเจเพชรจ้า วิเชียร