site loader
site loader
05/07/2021 ดื้อสุดฤทธิ์ พบโควิดสายพันธุ์ต้าน mRNA ในแคลิฟอร์เนีย

ดื้อสุดฤทธิ์ พบโควิดสายพันธุ์ต้าน mRNA ในแคลิฟอร์เนีย

งานวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Science พบว่า Covid-19 สายพันธุ์กลายพันธุ์เอพไซลอน (Epsilon) หรือ B.1.427/B.1.429 ซึ่งพบครั้งแรกในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ มีการกลายพันธุ์บริเวณหนามโปรตีนที่ใช้ยึดเกาะเซลล์ของมนุษย์ 3 ตำแหน่ง

การกลายพันธุ์ดังกล่าวส่งผลให้เชื้อสายพันธุ์เอพไซลอนดื้อต่อแอนติบอดีที่เกิดจากการฉีดวัคซีนชนิด mRNA อย่างไรก็ดี คงต้องลุ้นติดตามข่าวนี้อย่างใกล้ชิดกันให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

Related Post
ซิโนฟาร์ม

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nithi Mahanonda แจ้งประกาศ  ถึงข้อกำหนดผู้ขอรับการจัดสรร“วัคซีนตัวเลือก” ซิโนฟาร์ม ระยะที่ ๑

โฆษกองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ทางองค์การฯ มีแผนเปลี่ยนชื่อโรคฝีดาษลิงไปใช้ชื่ออื่น เนื่องจากชื่อเดิมไม่เป็นไปตามแนวปฏิบัติของ WHO

ดีอีเอส

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ กล่าวว่า ได้เชิญผู้ให้บริการมารับทราบคำสั่งศาลที่มีคำสั่งระงับการทำให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์