site loader
site loader
18/06/2021 ฮือฮา ตัวการ์ตูนดัง โผล่ ฝาฝนังวัด เจ้าอาวาสชี้แจ้ง ทุกตัวละครมีความหมาย

ฮือฮา ตัวการ์ตูนดัง โผล่ ฝาฝนังวัด เจ้าอาวาสชี้แจ้ง ทุกตัวละครมีความหมาย

วานนี้ (15 มิ.ย.) เมื่อเวลา 16.00 น. ได้เดินทางไปที่วัดศรีทรงธรรม บ้านหนองกล้า ต.ดอนหายโศก อ.หนองหาน จ.อุดรธานี โดยมีอุโบสถเก่าแก่ โดยมีภาพวาด 6 ตัวการ์ตูนยอดฮิต คือ โดราเอมอน โนบิตะ ชิซูกะ เซเลอร์มูน โคนัน มินเนี่ยน อยู่ตรงด้านล่างกำแพงของจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งท่านพระมหานนทพร อานนโท อายุ 36 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีทรงธรรม ได้พาไปดูภาพวาดการ์ตูน ที่ซุ้มเรือนแก้วบนสวรรค์ มีพระอินทร์ พระพรหม มีเทวดา 2 องค์ อยู่ด้านหลังพุทธศรีทรงธรรม หรือ หลวงปู่ใหญ่ ที่ตั้งประดิษฐานอยู่ในอุโบสถ

เจ้าอาวาสวัดศรีทรงธรรม ได้ทำการอธิบายว่า ตัวการ์ตูนรูปมินเนี่ยน ถือตะกร้ามาส่งเพลให้กับพระที่วัด โดยตัวมินเนี่ยนไปไหน จะไปด้วยกันเป็นฝูง สื่อความหมายในการสมัครสามัคคีปรองดองกัน เวลามีทุกข์หรือมีสุข ก็จะอยู่ร่วมกัน

ขณะที่ ตัวการ์ตูนรูปเซเลอร์มูน จะถวายดอกบัว เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ในละครเซเลอร์มูนจะถือไม้คฑา ในการผดุงคุณธรรม ในการปราบมารร้าย ให้บ้านเมืองสงบ แล้วนำดอกบัวมาถวายในการสักการะพระพุทธเจ้า

ส่วนการ์ตูนรูปโคนัน ยอดนักสืบ เป็นภาพเขากำลังสวดมนต์ ความหมายคือ กำลังใช้สมาธิในการศึกษาข้อมูลของคนร้าย การที่โคนันสวดมนต์เป็นการสร้างสมาธิ ขึ้นมาในการเสริมปัญญา เพื่อไปจับคนร้ายให้ได้

ด้าน ตัวการ์ตูนรูปโดราเอมอน ที่คอยช่วยเหลือโนบิตะ จะมีของวิเศษ อยู่ในกระเป๋า จะนำของวิเศษมาช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน เรื่องร้ายจะกลายเป็นเรื่องดี เป็นการช่วยแก้ปัญหาให้กับทุกคน ภาพโดราเอมอน ทำท้าไหว้พระพุทธรูป ซึ่งเป็นตัวละครในการช่วยเหลือคน

ต่อมา การ์ตูนรูปโนบิตะ สะพายย่าม โดยที่มีดอกบัวข้างในย่าม ซึ่งโนบิตะเป็นเด็กดื้อ ก็วาดรูปสะพายย่ามมีดอกบัว เหมือนว่าเป็นเด็กวัด เพื่อสื่อความหมายว่าต้องเชื่อฟังครูบาอาจารย์ ในการเดินถือย่ามตามพระอาจารย์ หรือเดินตามรอยผู้ใหญ่ หรือรอยพระพุทธศาสนา ส่วนการ์ตูนรูปชิซูกะ ถือปิ่นโตกับดอกบัว เอามาถวายพระที่วัด เป็นผู้หญิงที่เรียบร้อย ในหลักธรรม เป็นคนมีกิริยามารยาทดีให้เอาเป็นแบบตัวอย่าง

พระมหานนทพร อานนโท เปิดเผยว่า ได้มาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้ เมื่อ 2556 ปัจจุบันมีพระจำพรรษาอยู่ 2 รูป ซึ่งภาพภาพวาด 6 ตัวการ์ตูนยอดฮิต ที่วาดเอาไว้นั้น เพื่อให้สาธุชนและเด็กรุ่นใหม่ ที่มาทำบุญ ได้ทำการศึกษาตัวการ์ตูนทั้ง 6 ตัว ที่ชื่นชอบ จะสอนในเรื่องหลักธรรม เพราะตัวการ์ตูนเหล่านี้สามารถนับถือในเรื่องพระพุทธศาสนา เพราะศาสนาของเราไม่จำกัด เพศ อายุ คนชาติไหน แม้แต่ตัวละครก็ตาม

สำหรับอุโบสถแห่งนี้ปรากฏ ในการขอสร้างวัด ในปี พ.ศ.2434 เดิมแรกเป็นอุโบสถเก่า โดยฐานเป็นหินศิลาแลง สมัยยุคขอม ซึ่งเป็นอุโบสถไม้ ใหญ่ ด้วยโบสถมีอายุมากและใช้งานมานานแล้ว ทำให้ชำรุดทรุดโทรม ชาวบ้านได้บูรณะสร้างอุโบสถขึ้นมาใหม่ เพื่อให้คงทนถาวร เมื่อปี 2520 ส่วนภาพตัวการ์ตูนกับซุ้มเรือนแก้ว วาดขึ้นมาเมื่อปี 2562 ด้วยช่างที่เป็นลูกศิษย์ทางวัด โดยเป็นนักศึกษาเพาะช่างที่กรุงเทพมาหานคร ดังกล่าว

จากการสอบถาม ประชาชนที่มากราบไหว้พระในอุโบสถ บอกว่า ภาพที่เห็นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร เพราะทางเจ้าอาวาสได้ให้ช่างวาดภาพตัวการ์ตูนทั้ง 6 ตัว ก็แฝงไปด้วยคติธรรมตามที่เจ้าอาวาสท่านได้กล่าวไว้ ตนเห็นว่าคงไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เป็นสิ่งที่ดีเพราะจะทำให้คนสนใจที่จะเข้ามาวัดอีกด้วย

ที่มา : https://www.sanook.com/news/8397682/

Related Post

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์  กล่าวว่า “จากวิกฤตการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น ตัวเลขน่าเป็นห่วงที่พบก็คือ หากผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี

จับตามองพร้อมเปิด ประเด็นใหม่ๆ จากกรณี พ.ต.ท.กีรป กฤตธีรานนท์ ได้เปิดเผยผลการตรวจเลือดพยานบุคคลในเรือ ในคดีแตงโม นิดา

คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เริ่มทำการทดสอบวัคซีนที่ผลิตโดยคนไทย “ChulaCov19” (จุ-ฬา-คอฟ-ไนน์-ทีน)​ เฟสแรกในมนุษย์