site loader
site loader
07/04/2022 ทำไมน๊า… คนอิตาเลียน ถึง “ยี้” พิซซ่าหน้าสับปะรด ?

ทำไมน๊า… คนอิตาเลียน ถึง “ยี้” พิซซ่าหน้าสับปะรด ?  

หลายคนคงคุ้นชินกับ พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน ที่มีเบคอนฉ่ำๆ ชีส ซอสมะเขือเทศ และ สับปะรดฉ่ำ ๆ ที่เราเองก็กินกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่รู้มั้ยว่า ที่จริงแล้ว คนอิตาเลียน นี่ “ยี้” สับปปะรดบนพิซซ่ามากๆ เลยรู้มั้ย?

เพราะอะไรนะหรอ? ก็เพราะว่า…  ที่จริงแล้ว พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยนที่มีสับปะรดนั้น ไม่ใช่จุดเริ่มต้นที่มาจากประเทศอิตาลี แต่มาจากแคนาดา ซึ่งในเวลานั้น พิซซ่ายังเป็นอาหารแปลกใหม่สำหรับชาวแคนาดา ในมุมมองของคนสมัยนั้น ขนมปังโรยหน้าด้วยชีสและเครื่องปรุงนี้เป็นเมนูของคนเชื้อสายอิตาเลียนในอเมริกาที่ต้องไปลิ้มลองถึงถิ่นเท่านั้น

PIZZA

ช่วงยุค 1960 ที่เมืองแชแธม-เคนท์ รัฐออนทาริโอ เชฟชาวแคนาดาเชื้อสายกรีกนาม แซม ปาโนปูลอส (Sam Panopoulos) ผู้เป็นเจ้าของภัตตาคาร ‘Satellite Restaurant’ ร่วมกับพี่ชาย ภัตตาคารนี้คือแหล่งรวมเมนูแปลกตาหลายถิ่นกำเนิดจากอเมริกา

อยู่มาวันหนึ่งสองพี่ชาวกรีกเกิดได้ไอเดียนำสับปะรดกระป๋องมาโรยบนหน้าพิซซ่าเคียงคู่กับแฮม   ทั้งคู่ต่างเห็นตรงกันว่ารสหวานจากสับปะรดนั้นตัดกับรสอื่นบนพิซซ่าอย่างกลมกล่อม จากนั้นทั้งคู่จึงเริ่มเสิร์ฟเมนูทดลองนี้ เพื่อขอคำแนะนำจากลูกค้าที่ร้าน ปรากฏว่าลูกค้าต่างชื่นชอบเมนูนี้กันมาก พิซซ่าฮาวายเอี้ยนจึงกลายเป็นเมนุยอดฮิตไปเลย ส่วนชื่อ ‘ฮาวายเอี้ยน’ ก็มาจากยี่ห้อสับปะรดกระป๋องที่พวกเขาใช้แต่งหน้าพิซซ่านั่นเอง   ต่อมาเมนูจึงกระจายไปยังสหรัฐอเมริกาและเริ่มแพร่ไปทั่วโลก แต่เป็นที่รู้กันว่ามันกลับไม่ได้รับความนิยมในประเทศบ้านเกิดของพิซซ่า

แต่เมื่อลองสำรวจความเห็นของชาวอิตาเลียนแล้ว ต่างก็ให้ความเห็นในทิศทางเดียวกันคือ ‘ของหวาน-ของคาว’ ไม่น่ามาอยู่ร่วมกันนั่นเอง

PIZZA

สุดท้ายแล้ว ปัญหาโลกแตก ‘สับปะรดบนหน้าพิซซ่า’ ก็คงขึ้นอยู่ค่านิยม วัฒนธรรม และมุมมองที่เราใช้จำแนกอาหารประเภทต่างๆ เอง แต่ยังไงก็ดี พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยนก็ยังคงเป็นหน้าโปรดของใครหลายๆ คนเช่นเดิมแน่นอน

ส่วนใครที่สั่งพิซซ่ามาเยอะเกิน เพราช่วงนี้ปาร์ตี้บ่อยๆ หลายๆ แบรนด์พิซซ่าก็ขยันจัดโปรโมชั่นขนาดนี้ละก็… รีบไปดูวิธีจัดการเจ้าพิซซ่า ให้เป็นเมนูมิชลินที่อร่อยล้ำยิ่งกว่าเดิมได้เลยที่ [Full] Makeover พิซซ่าเหลือให้กลายเป็น คาลโซเน่ สไตล์อิตาเลียน #FlexKitchenHacked – YouTube รับรองอร่อยโดนใจไม่ต้องเถียงกัน ว่าของคาวหรือ ของหวานแน่นอน

ขอขอบคุณ ข้อมูลพิซซ่าจาก https://www.gypzyworld.com/article/view/1573

Related Post

อายุน้อยอย่างนี้? ลงทุน RMF จะคุ้มมั้ยนะ? โดยคุณเอ๋ อรพรรณ บัวประชุม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ BF Knowledge Read more

สับเปลี่ยน RMF จาก บลจ. อื่น ถือเป็นการลงทุนใหม่มั้ย? โดยคุณเอ๋ อรพรรณ บัวประชุม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ Read more

NADE’ Collagen Jelly Stick คอลลาเจนไดเปปไทด์พรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น แค่ฉีกซองก็ทานได้ทันที ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบของคนยุคใหม่