site loader
site loader
26/01/2022 ไอศกรีม ของโปรดทุกวัย… รู้มั้ย? มีที่มาอย่างไร?

ไอศกรีม ของโปรดทุกวัย… รู้มั้ย? มีที่มาอย่างไร?   

ปฏิเสธไม่ได้ว่าไอศกรีมนั้นเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนไม่ว่าจะหน้าไหน หรือวัยใด ก็รัก และชื่นชอบในไอศกรีมอย่างมาก

วันนี้เรามาทำความรู้จักไอศกรีมกันเถอะ ไอศกรีมที่ทุกคนชื่นชอบนั้นมีประวัติอันยาวนานมาก เริ่มเกิดขึ้นก่อนเกิดคริสต์ศักราช ด้วยซ้ำ โดยเริ่มมาจาก กษัตริย์ ชื่อ Alexander the Great ท่านได้เสวยหิมะแล้วเต็มด้วยน้ำหวานหรือน้ำผึ้ง โดยเรื่องนี้ได้ปรากฎเป็นหลักฐานในพระคัมภร์ไบเบิ้ลของชาวคริสต์

จากนั้นหนึ่งพันปีต่อมา ปรากฏว่า “มาร์โคโปโล” พ่อครัวจากอิตาลี ผู้ที่ได้นำสูตรอาหารที่คล้ายกับเชอร์เบ็ทกลับมากจากทางตะวันออก แล้วน้ำมาเผยแพร่ในฝั่งตะวันตก มันถูกเรียกว่า เซอร์เบ็ท นี้เองที่เป็นต้นตำหรับของการทำ ไอศกรีมในปัจจุบัน

แต่ในทศวรรษที่16 ประเทศอังกฤษก็ค้นพบกับ cream ice (ซึ่งเป็นรากศัพท์ของไอศกรีมในปัจจุบัน) มันหมายถึงผลไม้ที่นำไปทำเป็นครีมแล้วนำไปไว้ด้านนอกที่มีอากาศหนาวเย็นจนเกิดความแข็ง (สมัยนั้นยังไม่มีตู้เย็นหรือช่องแช่แข็งดังนั้นจึงใช้ความเย็นจากด้านนอกที่อากาศเย็นจัดมาทำให้อาหารเกิดความแข็งตัว) cream ice มันเคยเป็นอาหารที่ใช้ขึ้นโต๊ะอาหารถวายพระเจ้า Charles ที่ 1 แห่งอังกฤษ จากนั้นก็มีการเผยแพร่ ไอศกรีมไปทั่วยุโรปในวงศ์กษัตรและวงศ์ตระกูลชั้นสูงในยุโรป

จนกระทั่งปี 1660 ท่าน Sicilian Procopio ได้จัดทำไอศกรีมที่น่าจะเป็นต้นตำหรับของไอศกรีมในปัจจุบัน โดยในส่วนผสมนั้นมีไข่ ครีมนมและเนย และยังจัดจำหน่ายเป็นแห่งแรกที่ Café Procope ในกรุงปารีสแก่ประชาชนทั่วไป

หลังจากนั้นไอศกรีมก็เป็นรู้จักและเป็นที่นิยมของบุคคลทั่วไปและปรับปรุงสูตรต่าง ๆ ออกมาอีกมากมาย ส่วนในประเทศไทยนั้น ไอศกรีมน่าจะเข้ามาในช่วงประมาณสมัยรัชกาลที่ 5 พร้อมการผลิตน้ำแข็ง (ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนและสมัยนั้นยังไม่มีช่องแช่แข็ง) ไอศกรีมในสมัยนั้นจึงทำมาจากน้ำหวานหรือน้ำผลไม้แล้วนำไปทำให้แข็งตอนนั้นยังไม่มีส่วนผสมอื่น ๆ หน้าตาก็จะคล้ายไอติมหลอด จากนั้นก็พัฒนามาเป็น ไอติมกะทิโบราณทำเองที่มากับรถพ่วงข้างขายในชุมชน โดยมีส่วนผสมของไข่ กะทิและน้ำตาล ตักจำหน่าย  ไม่ได้มาเป็นแท่งเหมือนไอติมหลอด จากนั้นก็มีการพัฒนามาเป็นไอศกรีมชนิดต่าง ๆ มีส่วนผสมมากขึ้นและได้มีการปรับปรุงรสชาติ รูปร่างหน้าตาและสีสันให้แก่ผู้บริโภคได้เลือกตามความชื่นชอบในปัจจุบัน!! นั่นเอง

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไอศกรีมนั่นคงเป็นของโปรดของใครหลายๆ คนมาจนถึงปัจุบันเลยทีเดียว Flex 104.5 เลยขอส่งมอบของโปรดของใครหลายคนในช่วงวันเด็กที่ผ่านมา โดย FJ.ต้น และ FJ.ว่าน ให้ไปมอบของขวัญให้เด็กๆ ด้วยไอศกรีมจาก Molto รสชาติพิเศษ Light Ferraro ในรายการ Flex FJ Story กันไปเลย ใครอยากเข้าไปดูกดตามลิงค์นี้ไปได้เลยรับรองสนุกสนาน และ อิ่มบุญไปพร้อมๆ กันแน่นอน https://www.youtube.com/watch?v=HYuTD8oZeZo ติดตามให้ดี รับรองว่า FJ ของเราจะพาไปทำกิจกรรม สนุกๆ เรื่อยๆ แน่นอน

Related Post

ครั้งแรกที่เห็นหลายคนอาจเดากันว่าเจ้าก้อนแป้งกลมๆ มันคือเบอร์เกอร์ โดนัท หรือขนมปังกันแน่ วันนี้ Flex 104.5 มีคำตอบ

ก่อนจะบินไปญี่ปุ่น มาเอาคอนเทนท์นี้ก่อนดีกว่า!!! กับ House of illumination พาเราวาร์ปไปเที่ยวญี่ปุ่นกับธีมใหม่ Japan illumination

#วันนี้FJทำอะไร วันนี้ FJ ว่าน ของ Flex 104.5 อาสาพาสาวๆ เข้าวงการเพ้นท์เล็บอีกหนึ่งวงการที่เข้าแล้วออกยากม๊ากกก