site loader
site loader
12/07/2022 เมื่อเป็นผู้ใหญ่มันไม่ง่าย … รับมือ “โรคทางใจ” กับวัย Frist Jobber

เมื่อเป็นผู้ใหญ่มันไม่ง่าย … รับมือ “โรคทางใจ” กับวัย Frist Jobber

ในช่วงที่ผ่านมา หลายๆ คนอาจจะเห็นในช่วงการนับอายุใหม่ที่หลายๆ คนฮือฮากันว่า… ถ้าคุณยังอยู่ในวัย 21-45 นั่นหมายความ คุณยังวัยรุ่นอยู่

ในมุมหนึ่งก็คิดว่า ..ก็ทำให้กระชุ่มกระชวยในการใช้ชีวิตมากขึ้น พร้อมทั้งปลดภาระในใจบางอย่างไปได้ว่า … ที่จริงเราก็ให้โอกาสตัวเองได้สนุกสนาน และไม่ต้องเร่งโต เร่งสี เร่งวุ้น เหมือนปลาทองในตู้ก็ได้

ด้วยยุคสมัยที่เราต้องประสบกับเรื่องภาวะโควิดมากว่า 2 ปีที่ผ่านมา นอกจากปัญหาการทำมาหากิน ในการเลี้ยงปากท้องแล้ว รู้มั้ย? ว่า ที่จริงบัณฑิตที่จบใหม่กว่า 500,000 คนต่อปี ที่ตอนนี้ในระบบกระทรวงแรงงาน ไม่สามารถระบุได้ว่ามีงานทำอยู่ในบริษัทใดบ้าง

บวกกับทัศนคติและความคิดที่อยากจะเป็น “เจ้านายตัวเอง” ก็เข้ามาแทรกแซง ทำให้ เด็กๆ เหล่านี้เร่งการเติบโตตัวเองมากเกินไป จนทำให้การยืนต้นของพวกเขาอาจจะไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

นอกจากภาระทางกายที่เพิ่มขึ้นจากการเริ่มต้นเข้าสู่วัยทำงาน … ที่ยังไม่พร้อมรับกับสภาวะกดดันหลายๆ อย่าง อาจจส่งผลมาสู่ทางใจที่อาจไม่คาดคิด

First Jobber ในยุค 2022 จึงต้องประสบปัญหาทางจิตใจมากมาย เริ่มต้นตั้งแต่ ภาวะเครียด เป็นภาวะที่พบได้ง่ายในคนทำงาน เพราะหน้าที่ความรับผิดชอบที่มากขึ้น เดิมพันที่มากกว่าการสอบตกตอนเรียน และการแข่งขันที่สูงในสนามของการทำงาน ทำให้ “ความเครียด” กลายมาเป็นเพื่อนรักคนใหม่ของพวกเขา

ภาวะซึมเศร้า หรือ โรคซึมเศร้า กันมากขึ้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งโรคนี้มีสาเหตุมาจากความเครียดสะสมเป็นระยะเวลานาน จนทำให้สารเคมีในสมองทำงานผิดปกติ ทำให้รู้สึกเศร้ากับชีวิตมากกว่าที่ควรจะเป็น นำไปสู่ความคิดอยากฆ่าตัวตาย หรือพยายามฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นสิ่งอันตรายที่เกิดขึ้นจากโรคนี้

โรควิตกกังวล ที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมหรือพื้นฐานดั้งเดิมที่มาจากพ่อแม่ เช่น พ่อแม่เป็น ลูกก็มีโอกาสเป็นด้วย และอีกสาเหตุของโรควิตกกังวลมาจากสภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู การเลียนแบบพฤติกรรมของคนใกล้ชิด หรือเกิดจากเหตุการณ์บางอย่างที่มีผลกระทบต่อจิตใจอย่างมาก

ก่อนที่จะสายเกินแก้ หลายๆคน ควรจะเริ่มๆ สำรวจสภาพจิตใจตัวเอง ผ่านทาง https://www.rama.mahidol.ac.th/th/depression_risk  ได้ง่ายๆ เพื่อให้รู้ทันกับสภาวะอารมณ์ของตัวเอง หรือถ้าอยากจะลองสำรวจตัวเองง่ายๆ และคำแนะนำดีๆ ในการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน จากคนที่ผ่านประสบการณ์นี้มาโดยตรง พร้อมทั้งเรือ่งราวเจาะลึกของเธอที่อาจจะไม่มีใครรู้มาก่อน ลองไปติดตาม แนวคิดดีๆ ของ FJ ว่าน วันวาน ที่บอกเล่าเอาไว้ผ่าน ว่าน วันวาน | STAGE OF PSYCHOSIS PRESENTED BY LEO (LIVE SESSION) ที่เราเก็บเบื้องหลังมาให้มาฝากผ่านรายการ Flex FJ Story แล้วคุณจะเข้าใจตัวเอง และหาทางออกให้กับตัวเองได้ผ่านคำแนะนำของผู้หญิงคนนี้แน่นอน

 

Related Post
FJ STORY

ก็นะ...เล่นโสดซะนาน งานนี้ บอสจี๊ป เทพอาจ ก็เลยขอชวน FJ ต้นมาร่วม Project “ ชวนน้องมาร้องเพลง”

สับเปลี่ยน RMF จาก บลจ. อื่น ถือเป็นการลงทุนใหม่มั้ย? โดยคุณเอ๋ อรพรรณ บัวประชุม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ Read more

เท็ลมี ลอง ลาสติ้ง อายบราว เมคอัพ

เพราะคิ้ว คือ มงกุฎของใบหน้า เป๊ะ ปัง ไม่มีพัง ด้วย เท็ลมี ลอง ลาสติ้ง Read more