site loader
site loader
26/04/2022 Coachella ไม่ได้มีดีแค่ดนตรี ศิลปะ แต่ยังปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม

Coachella ไม่ได้มีดีแค่ดนตรี ศิลปะ แต่ยังปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม

ในช่วงนี้คนไทยหลายคนน่าจะได้รู้จักเทศกาลดนตรีระดับโลกอย่าง Coachella กันมากขึ้นแล้ว กับงานแสดงดนตรีที่มีศิลปินแนวหน้าระดับโลก จากหลากหลายแนวเพลง รวมถึงยังมีงานศิลปะ ประติมากรรม รวมถึงแฟชั่นจากแฟนๆ ทั่วโลกที่บรรจงดีไซน์ชุดอย่างสร้างสรรค์แต่งกันไปประชันกันในงานนี้ จัดขึ้นที่ เอมไพร์โปโลคลับ ในเมืองอินดิโอ รัฐแคลิฟอร์เนีย กลางทะเลทรายโคแชลลาแวลลีย์ ของทุกปี

ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่เป็นวัฒนธรรมดนตรีและศิลปะของคนรุ่นใหม่เลยก็ว่าได้ ทำให้แต่ละปีงานนี้ดึงดูดคนได้นับแสนจากทั่วโลก และแน่นอนว่าด้วยจำนวนคน และงานที่ยิ่งใหญ่ ย่อมส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแน่ๆ

แต่บริษัท “ Goldenvoice” ผู้จัดงานโคเชลลา มีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนขยะ 90% ให้เป็นวัสดุรีไซเคิล และย่อยสลายได้ โดยในปี 2013 สามารถรีไซเคิลกระป๋องอลูมิเนียม ,กระดาษแข็ง ,พลาสติก PET ,เศษโลหะ และแก้ว รวมกว่า 288,860 ตัน!  และได้ร่วมมือกับ Global Inheritance องค์กรเอกชนไม่หวังผลกำไรที่ทำงานเพื่อสร้างสรรค์แนวคิดสิ่งแวดล้อม สร้างอีกหลายๆ โปรแกรมที่เกิดขึ้นในงาน อย่างในปีนี้ก็เช่นกัน มาดูกันว่าจะมีกิจกรรมอะไรให้เหล่าคนรุ่นใหม่ได้มีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อมบ้างนะ

waste gang team

1.Waste gang team อาสาสมัครในงาน ที่คอยให้คำปรึกษาในการแยกขยะสำหรับคนมาร่วมงาน โดยในงานมีการแยกขยะเป็นสามประเภทได้แก่

  • ขยะย่อยสลายได้ ตะเกียบ จานกระดาษ กระดาษทิชชู่
  • ขยะรีไซเคิลได้แก่ แก้วพลาสติก ขวดพลาสติก และกระป๋องอลูมิเนียม
  • ขยะทั่วไป

 

carpoolchella

2.Carpoolchella

เพื่อให้การเดินทางมาร่วมงานก่อมลพิษน้อยที่สุด จึงมีเคมเปญ Carpoolchella ให้กับรถที่มีเพื่อนร่วมทาง 4 คนขึ้นไปสามารถลุ้นรับรางวัลตั๋วฟรี หรืออัพเกรดเป็น ตั๋ว VIP ได้เลย งานนี้ใครมาคนเดียวสามารถแต่งรถให้สวยแตะตา เรียกคนมาขึ้นรถได้เพียบ

 

serviceware

3.Serviceware

ในงานจะบังคับให้ร้านค้าทั้งหมด ใช้ serviceware ที่เตรียมไว้ให้ ทำให้ขยะที่เกิดขึ้นสามารถคัดแยกได้ง่ายเพราะเป็นชนิดเดียวกัน และจานชามที่ใช้เป็นแบบย่อยสลายได้ด้วย

 

water refill station

4.Water Refill Station จุดเติมน้ำดื่มฟรีทั่วงาน

 

recycling store

5.Recycling Store

มีร้านรับซื้อของเก่าในงาน! ฟังไม่ผิด อันนี้ดีมาก คือมีการเปิดบู๊ตรับคืนขวดพลาสติกและกระป๋องอลูมิเนียม โดย 10 ใบ สามารถแลกเป็นน้ำขวดใหม่ หรือของที่ระลึกได้

 

posted studio speaker stage

6.POSTed Studio Speaker Stage

เปิดเวทีให้พูดเรื่องสิ่งแวดล้อม งานนี้ไม่ได้มีแค่ดนตรี แต่ต้องมีพื้นที่ให้เรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย โดยจะมีการเชิญ speaker ด้านสิ่งแวดล้อมมาพูดเรื่องต่างๆ เช่น ป่าไม้ การบริโภคเนื้อสัตว์ หรือปัญหาขยะพลาสติก

 

energy playground

7.Energy Playground

ใครแรงเหลือมาที่นี่ได้เลย เพราะมีเครื่องเล่นที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ เช่น จักรยาน ม้ากระดก ลู่วิ่ง โดยพลังงานที่ได้จะถูกเก็บไว้ใน energy wall ให้ผู้ร่วมงานคนอื่นมาชาร์จมือถือได้ฟรี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป

Related Post

ลงทุน SSF ทุกเดือน ตอนขายคืนต้องขายคืนทุกเดือนมั้ย โดยคุณเอ๋ อรพรรณ บัวประชุม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ BF Knowledge Read more

ยุค New Normal นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตใหม่แล้ว วิธีการออกกำลังกายของผู้คนยุคใหม่ก็เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

เกมคำต้องห้าม

FJ ณ FJ เซน FJ ต้น ชวนแก้เบื่อง่าย ๆ ด้วย “เกมคำต้องห้าม” Read more