site loader
site loader
22/04/2022 NASA ยกระดับความล้ำส่งแพทย์แบบโฮโลแกรม ให้คำปรึกษาสุขภาพนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศเป็นครั้งแรก

NASA ยกระดับความล้ำส่งแพทย์แบบโฮโลแกรม
ให้คำปรึกษาสุขภาพนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศเป็นครั้งแรก

ตื่นเต้นสุดๆ เมื่อ NASA ยกระดับความล้ำขึ้นไปอีก ด้วยการส่งแพทย์แบบโฮโลแกรม (Hologram) ทำให้ทีมแพทย์กลุ่มนี้กลายเป็นมนุษย์คนแรกๆ ที่มีภาพฉายโฮโลแกรมในอวกาศ อย่างกับในหนัง

USA Today รายงานว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (NASA) เปิดเผยภาพนายแพทย์โยเซฟ ชมิด แพทย์คนแรกที่ปรากฏตัวบนสถานีอวกาศนานาชาติในรูปแบบของโฮโลแกรม เหมือนกับฉากในภาพยนตร์ Sci-fi อย่าง Star Wars และ Star Trek

รายงานระบุว่านายแพทย์ชมิดและทีมงานขึ้นสู่ห้วงอวกาศแบบ 3D เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ปีที่แล้ว เพื่อให้คำปรึกษาทางการแพทย์แก่นักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติแบบเสมือนจริง ซึ่งนับว่าเป็นนวัตกรรมการแพทย์ทางไกลที่ยกระดับระบบสาธารณสุขไปอีกขั้น

NASA

NASA ระบุว่านี่คือเทคโนโลยี Holoportation จากพื้นโลกสู่ห้วงอวกาศครั้งแรก ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สร้างภาพ 3 มิติของบุคคลได้แบบเรียลไทม์และมีคุณภาพสูง ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็น ได้ยิน และตอบโต้กลับจากบุคคลระยะไกลในรูปแบบ 3 มิติ ราวกับว่าพวกเขาอยู่ในสถานที่เดียวกันจริงๆ

ทั้งนี้ Holoportation ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่เนื่องจาก Microsoft เคยใช้เทคโนโลยีนี้มาตั้งแต่ปี 2016 ด้วยการพัฒนาโฮโลเลนส์ แต่ภารกิจครั้งล่าสุดของ NASA เป็นการใช้เทคโนโลยีนี้ในพื้นที่ห่างไกลที่สุดอย่างอวกาศ ซึ่งสถานีอวกาศนานาชาติอยู่ห่างจากพื้นโลกกว่า 400 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดในการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตทำให้การสื่อสารทางไกลกับนักบินบนอวกาศมีความล่าช้าไปบ้างซึ่ง NASA จะเดินหน้าพัฒนาต่อยอดต่อไป เพื่อให้นักบินอวกาศสามารถสื่อสารกับผู้คนบนโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมือนจริงยิ่งขึ้น เพื่อประโยชน์ด้านการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) หรือแม้กระทั่งการพบปะกับครอบครัวได้บนอวกาศ

Photo by SA (European Space Agency) astronaut Thomas Pesquet/Nasa.gov

ขอบคุณข้อมูลจาก www.posttoday.com

Related Post
วัคซีน

นายรักไทย บูรพ์ภาค ผู้มีส่วนเจรจากับทางสหรัฐอเมริกาจนได้รับบริจาควัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ให้กับไทย

วัคซีน โมเดอร์นา

นายแพทย์เฉลิม หาญพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มีการกำหนดราคาให้บริการวัคซีนโมเดอร์นาของโรงพยาบาลเอกชนอยู่ที่ 1,700 บาท/เข็ม

ได๋ ไดอาน่า เป็นอีกหนึ่งคนที่สมควรได้รับการยกย่องและต้องชื่นชมเป็นอย่างมาก หลังจากที่ประเทศไทยพบวิกฤตโควิด-19 อย่างหนักในช่วงต้นปี 2564