site loader
site loader
22/12/2022 ไททศมิตร ส่งเพลง ‘สักวันหนึ่ง’ ปิดท้ายอัลบั้มเพื่อชีวิตกู ส่งต่อกำลังใจ จับมือก้าวเดินผ่านคืนวันอันเลวร้ายไปด้วยกัน

ไททศมิตร ส่งเพลง ‘สักวันหนึ่ง’ ปิดท้ายอัลบั้มเพื่อชีวิตกู ส่งต่อกำลังใจ จับมือก้าวเดินผ่านคืนวันอันเลวร้ายไปด้วยกัน

เดินทางมาถึงช่วงท้ายของอัลบั้ม “เพื่อชีวิตกู”  งานเพลงอัลบั้มที่ 2 ของ “ไททศมิตร” (TaitosmiH) ศิลปินเพื่อชีวิตยุคใหม่ แห่งค่าย GeneLab ในเครือ GMM Grammy    ที่เรียกได้ว่าเข้มข้นและอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวชีวิต และการเผชิญหน้ากับปัญหาต่าง ๆ ในสังคมไทย  ซึ่งพวกเขาถ่ายทอดออกมาได้อย่างเข้าถึงอารมณ์และความรู้สึกของคนฟังหลากหลายกลุ่ม  จนคว้า 2 รางวัลจากเวที adman AWARDS & SYMPOSIUM 2022 ในสาขา Best of show และ Best in Entertainment : Music

“สักวันหนึ่ง”  คือเพลงส่งท้ายอัลบั้มที่พวกเขาเลือกมาส่งต่อกำลังใจให้ทุกคนก้าวผ่านคืนวันอันเลวร้ายไปด้วยกัน   ซึ่งเนื้อหาของเพลงนี้ถูกถ่ายทอดโดย โฟโมส หนึ่งในสองนักร้องหลักของวงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากช่วงเวลาที่ต้องตกอยู่ในจุดต่ำสุดด้านสภาวะจิตใจจนรู้สึกมืดแปดด้านและได้พบว่ามีภาวะของโรคซึมเศร้าคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยเจอมาในชีวิตนี้  พาร์ทดนตรีถูกเล่าอย่างโดดเดี่ยวโดยกีต้าร์โปร่งที่นำขึ้นมาและค่อย ๆ เข้าถึงและโอบอุ้มด้วยเสียงของออร์เคสตราขนาดใหญ่ ไล่ระดับไปตามเนื้อหาของท่อนเพลง ที่ได้ แม็ก The Darkest Romance มาช่วยเขียนออร์เคสตราและคอมโพสทั้งหมด   ก่อนจะส่งต่อให้ พิซซ่า ทฤษฎี ณ พัทลุง เล่าอารมณ์สื่อสาร ผ่านวงออร์เคสตราในห้องอัด

โดย มีน เจ เจษ ตุ๊ก สมาชิกของวงเล่าถึงการทำงานในพาร์ท ดนตรีว่า…”เพลงนี้ค่อนข้างยากเพราะไททศมิตรแทบจะไม่เคยแตะออร์เคสตรามาก่อน การดูงานหรือเช็คส่วนต่าง ๆ เป็นไปได้ยากมาก โชคดีที่ได้ความช่วยเหลือจากพี่โอมทั้งหมด ทั้งการประสานงานหรือดูภาพรวมที่ควรจะเป็นได้อย่างสมบูรณ์ จนจบขั้นตอนการ final mix  และอีกส่วนที่ยากคือการอัดร้องของพี่โมสที่จะต้องขุดทุกอย่าง คือต้องให้รู้สึกจริงๆ ถึงจะทำออกมาได้ เราใช้เวลาอัดร้องไปหลายครั้ง แต่จบด้วยการอัดร้องในวันที่มาอัดออร์เคสตราครับ”

ด้านโฟโมส (นักร้องนำ) กล่าวเสริมถึงเนื้อหาของเพลงนี้ว่า… “ผมอยากฝากถึงแฟนเพลงและผู้ตกในสภาวะเดียวกันกับผมว่า ‘กูเข้าใจมึงจริง ๆ นะเพื่อน’ อยากให้รู้ว่าครั้งหนึ่งพวกคุณนั่นแหละที่เป็นคนดึงผมไว้ ผมรู้สึกโชคดีมากที่มีทุกคนคอยให้กำลังใจ คอยกระโดดตะโกนร้องไปกับเพลงของผมจนผมผ่านวันร้าย ๆ นั้นไปได้วันต่อวัน แต่บางคนคงไม่ได้โชคดีแบบผม ผมจึงขอใช้พื้นที่ตรงนี้ส่งต่อบทเพลงที่ผมเขียนขึ้นมาตอบแทนเป็นคำขอบคุณทุกคนอย่างใจจริง และหวังว่าทุกคนจะปลอดภัย  สักวันหนึ่งมันจะเกิดขึ้นอีกครั้ง  สักวันหนึ่งมันจะกลืนกินเราอีกครั้ง แต่สักวันหนึ่งนั้นมันจะผ่านไป  และขอให้ทุกคนจงหยัดยืนด้วยพลัง แล้วพบกันในสักวันหนึ่ง ณ ที่ใดที่หนึ่ง”

สุดท้าย จ๋าย (นักร้องนำ) กล่าวทิ้งท้ายถึงอัลบั้ม “เพื่อชีวิตกู” ว่า… “อัลบั้มนี้เรียกได้ว่าเป็นบททดสอบอันยิ่งใหญ่ของพวกเรา ไททศมิตรมาก ๆ กับปัญหาที่ถาโถมเข้ามาไม่หยุดหย่อนตั้งแต่ต้นการทำงานไปจนถึงท้ายอัลบั้ม แต่ละบททดสอบล้วนหนักหน่วง ไม่มีความปราณีเลย หลาย ๆ ครั้งมันสั่นคลอนให้เราตั้งคำถามว่า “เรามาได้แค่นี้ใช่ไหม” แต่ในช่วงเวลาที่สิ้นหวังกลับมีแสงสว่าง ในเวลาเราที่เราตาบอดมองไม่เห็นทาง โสตประสาทไร้การควบคุม จนบางทีเราลืมว่ามีเพื่อนๆ อีก 5 คน มีทีมงานอีกเกือบ 10 ชีวิตคอยจับมือเราอยู่

ที่มากกว่านั้นมันทำให้เรารู้ว่าทำไมเรามักจะมองเห็นแสงสว่างจากที่ไกล ๆ เสมอเพราะตลอดเวลาเราถูกรายล้อมด้วยผู้คนมากมายมากจนเราจินตนาการไม่ออก มองไม่เห็น สัมผัสไม่ได้ และแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์นั้น ถูกพบเห็บโดยผู้คนเหล่านั้นและมันส่งมาถึงเรา เรารอดมาได้เพราะคุณจริงๆ แค่อยากบอกคุณว่า “ครั้งหนึ่งเธอเป็นคนดึงฉันไว้” และในวันข้างหน้า “สักวันหนึ่ง” บททดสอบเหล่านั้นจะหวนกลับมาใหม่ “สักวันหนึ่ง” มันจะผ่านไป และทำให้คุณรู้ว่าในโลกอันกว้างใหญ่นี้คุณไม่ได้ยืนอยู่เพียงลำพัง”

 

ติดตามชมมิวสิกวิดีโอเพลง  สักวันหนึ่ง – TaitosmitH  ได้ทาง YouTube Gene Lab

 

อัปเดตข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : www.flexconnect.net/

#FlexConnect

#Flex1045

Related Post
บิวกิ้น พีพี

นาดาว มิวสิค ไม่รอช้า ส่งซิงเกิลคู่ Billkin และ PP Krit ในเพลง  ไม่ปล่อยมือ เพลงประกอบจาก Read more

Tilly Birds

Tilly Birds  ปล่อยเพลงใหม่ ‘เพื่อนเล่นไม่เล่นเพื่อน’ เป็นครั้งแรกของพวกเขาที่ทำเพลงเนื้อหาเฟรนด์โซน แต่ก็เป็นเฟรนด์โซนที่ฟังแล้วห้ามตัวห้ามใจแทบไม่ได้

Hens

“HENS The First Live Performance” หยิบ 4 เพลงมาเรียบเรียงใหม่อีกครั้ง ถ่ายทอดแต่ละเพลงผ่านการแสดงสดครั้งแรก