site loader
site loader
20/04/2022 ความว่างเปล่าแบบไม่ตีกรอบ ที่มาของไอเดียจากช่างภาพสาวชาวมาเลเซีย “Zhong in” ผู้อยู่ เบื้องหลังเซ็ตรูป 88rising จากงาน Coachella 2022

ความว่างเปล่าแบบไม่ตีกรอบ ที่มาของไอเดียจากช่างภาพสาวชาวมาเลเซีย “Zhong in”
ผู้อยู่เบื้องหลังเซ็ตรูป 88rising จากงาน Coachella 2022

Zhong Lin คือช่างภาพสาวชื่อดังจากมาเลเซีย เคยได้ร่วมงานกับ Vogue และ Harper’s Bazaar ของจีน ทำให้ผลงานของเขาเป็นรู้จักและได้รับการชื่นชอบมากมาย และอีกหนึ่งผลงานที่ผู้คนพูดถึงไม่แพ้กันคือ เธอเป็นผู้ลั่นชัตเตอร์ให้ 88rising จากงาน Coachella ครั้งล่าสุดอีกด้วย

88rising 88rising

ในช่วงที่ Zhong Lin โด่งดังขึ้นมา หลายคนขนานนามภาพของเธอว่าเป็นแนว ‘Surrealism’ แต่ถ้าไปถามเจ้าตัวเอง Zhong Lin จะไม่นิยามผลงานด้วยคำนั้น ซึ่งในความเป็นจริง เธอไม่อยากจำกัดความผลงานด้วยคำไหนเลย

“ทุกๆ ภาพที่ตาเห็น มันมาจากหน้ากระดาษว่างเปล่ามาก่อน ซึ่งสำหรับในการสร้างสรรค์ภาพถ่าย ฉันเรียนรู้ว่ามันไม่มีถูกหรือผิดเลยที่จะสร้างสรรค์อะไรสักอย่างขึ้นมาจากความว่างเปล่านั้น และมันเป็นเรื่องน่าตื้นเต้นทุกครั้งที่จะได้ผลิตงานโดยความไร้กรอบนี้ งานที่ไม่ต้องถูกจำกัดด้วยคำนิยามใดๆ” Zhong Lin ให้สัมภาษณ์ไว้กับเว็บไซต์ CNN เมื่อปีก่อน

88rising

Zhong Lin ยังเล่าต่อว่าว่าการที่เธอมีมุมมองแบบนี้ แท้จริงแล้วนั้นมาจากรากฐานที่เธอเติบโตมานั่นเอง ความเป็น Multiculturalism ในมาเลเซียทำให้ Zhong Lin ไม่ได้จำกัดตัวเองว่าต้องอยู่ใน ‘ประเภทใดประเภทหนึ่ง’ มากเกินไป ส่งผลให้เมื่อเติบโตขึ้น เธอจึงมองเห็นความเป็นไปได้ในการสร้างงานและการจับนั่นผสมนี่จนเกิดเป็นภาพเหนือจริงที่ยากจะหาใครเหมือน

“การโตมาโดยการกินอาหารมาเลเซียไปพร้อมกับดูหนังฮอลลีวูด พูดคุยกันด้วยภาษาแมนดารินโดยมีดนตรีอินเดียเป็นฉากหลัง ทั้งหมดส่งผลให้ฉันเป็นแบบนี้ ฉันอยากค้นพบความหลากหลายโดยไร้ขีดจำกัดไปเรื่อยๆ ฉันอยากเริ่มต้นสร้างภาพถ่ายจากความว่างเปล่าแบบไม่ต้องตีกรอบใดๆ” Zhong Lin ทิ้งท้าย

 

Photos by the amazing Zhong Lin

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook : GroundControlTh

Related Post

ช่วงนี้เป็นช่วง Social Distancing แต่ยังไงก็ยังมี Café ใหม่ๆเกิดขึ้นมายั่วสาย Café’s Hopping

ถ้าใครเป็นสายแฟชั่นที่มีความน่ารัก และมินิมอลในเวลาเดียวกัน เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ Marimekko ที่เอกลักษณ์โดดเด่นภายใต้ดอกป๊อปปี้

เท็ลมี เอ็กซ์ตร้า สเต็ปไวท์เทนนิ่ง มาสซาจ ครีมนวดหน้า สูตรประสิทธิภาพสูง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ให้ผิวเปล่งปลั่ง ขาวกระจ่างใส