site loader
site loader
07/04/2022 ทำไมน๊า… คนอิตาเลียน ถึง “ยี้” พิซซ่าหน้าสับปะรด ?

ทำไมน๊า… คนอิตาเลียน ถึง “ยี้” พิซซ่าหน้าสับปะรด ?  

หลายคนคงคุ้นชินกับ พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน ที่มีเบคอนฉ่ำๆ ชีส ซอสมะเขือเทศ และ สับปะรดฉ่ำ ๆ ที่เราเองก็กินกันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่รู้มั้ยว่า ที่จริงแล้ว คนอิตาเลียน นี่ “ยี้” สับปปะรดบนพิซซ่ามากๆ เลยรู้มั้ย?

เพราะอะไรนะหรอ? ก็เพราะว่า…  ที่จริงแล้ว พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยนที่มีสับปะรดนั้น ไม่ใช่จุดเริ่มต้นที่มาจากประเทศอิตาลี แต่มาจากแคนาดา ซึ่งในเวลานั้น พิซซ่ายังเป็นอาหารแปลกใหม่สำหรับชาวแคนาดา ในมุมมองของคนสมัยนั้น ขนมปังโรยหน้าด้วยชีสและเครื่องปรุงนี้เป็นเมนูของคนเชื้อสายอิตาเลียนในอเมริกาที่ต้องไปลิ้มลองถึงถิ่นเท่านั้น

PIZZA

ช่วงยุค 1960 ที่เมืองแชแธม-เคนท์ รัฐออนทาริโอ เชฟชาวแคนาดาเชื้อสายกรีกนาม แซม ปาโนปูลอส (Sam Panopoulos) ผู้เป็นเจ้าของภัตตาคาร ‘Satellite Restaurant’ ร่วมกับพี่ชาย ภัตตาคารนี้คือแหล่งรวมเมนูแปลกตาหลายถิ่นกำเนิดจากอเมริกา

อยู่มาวันหนึ่งสองพี่ชาวกรีกเกิดได้ไอเดียนำสับปะรดกระป๋องมาโรยบนหน้าพิซซ่าเคียงคู่กับแฮม   ทั้งคู่ต่างเห็นตรงกันว่ารสหวานจากสับปะรดนั้นตัดกับรสอื่นบนพิซซ่าอย่างกลมกล่อม จากนั้นทั้งคู่จึงเริ่มเสิร์ฟเมนูทดลองนี้ เพื่อขอคำแนะนำจากลูกค้าที่ร้าน ปรากฏว่าลูกค้าต่างชื่นชอบเมนูนี้กันมาก พิซซ่าฮาวายเอี้ยนจึงกลายเป็นเมนุยอดฮิตไปเลย ส่วนชื่อ ‘ฮาวายเอี้ยน’ ก็มาจากยี่ห้อสับปะรดกระป๋องที่พวกเขาใช้แต่งหน้าพิซซ่านั่นเอง   ต่อมาเมนูจึงกระจายไปยังสหรัฐอเมริกาและเริ่มแพร่ไปทั่วโลก แต่เป็นที่รู้กันว่ามันกลับไม่ได้รับความนิยมในประเทศบ้านเกิดของพิซซ่า

แต่เมื่อลองสำรวจความเห็นของชาวอิตาเลียนแล้ว ต่างก็ให้ความเห็นในทิศทางเดียวกันคือ ‘ของหวาน-ของคาว’ ไม่น่ามาอยู่ร่วมกันนั่นเอง

PIZZA

สุดท้ายแล้ว ปัญหาโลกแตก ‘สับปะรดบนหน้าพิซซ่า’ ก็คงขึ้นอยู่ค่านิยม วัฒนธรรม และมุมมองที่เราใช้จำแนกอาหารประเภทต่างๆ เอง แต่ยังไงก็ดี พิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยนก็ยังคงเป็นหน้าโปรดของใครหลายๆ คนเช่นเดิมแน่นอน

ส่วนใครที่สั่งพิซซ่ามาเยอะเกิน เพราช่วงนี้ปาร์ตี้บ่อยๆ หลายๆ แบรนด์พิซซ่าก็ขยันจัดโปรโมชั่นขนาดนี้ละก็… รีบไปดูวิธีจัดการเจ้าพิซซ่า ให้เป็นเมนูมิชลินที่อร่อยล้ำยิ่งกว่าเดิมได้เลยที่ [Full] Makeover พิซซ่าเหลือให้กลายเป็น คาลโซเน่ สไตล์อิตาเลียน #FlexKitchenHacked – YouTube รับรองอร่อยโดนใจไม่ต้องเถียงกัน ว่าของคาวหรือ ของหวานแน่นอน

ขอขอบคุณ ข้อมูลพิซซ่าจาก https://www.gypzyworld.com/article/view/1573

Related Post

เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์กับ B-CHINE-EQ โดยคุณเอ๋ อรพรรณ บัวประชุม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ BF Knowledge Center กองทุนบัวหลวง

เรื่องสุขภาพ ต้อง BCARE, BCARERMF โดยคุณเอ๋ อรพรรณ บัวประชุม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ BF Knowledge Read more

WALL COLLAGE

วันนี้ Flex 104.5 ก็อยากหาอะไรมาแนะนำให้เพื่อนๆไม่รู้สึกเบื่อเมื่อต้องอยู่บ้าน