site loader
site loader
02/08/2021 ประยุทธ์ ยืนยัน “ไม่มีวีไอพี” ปาดหน้าวัคซีนไฟเซอร์จากบุคลากรแพทย์ พร้อมขอบคุณมิตรไมตรีสหรัฐฯ

ประยุทธ์ ยืนยัน “ไม่มีวีไอพี” ปาดหน้าวัคซีนไฟเซอร์จากบุคลากรแพทย์
พร้อมขอบคุณมิตรไมตรีสหรัฐฯ

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยเมื่อวันศุกร์ (30 ก.ค.) ว่าพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับให้กระจายวัคซีนไฟเซอร์ ที่ได้รับจากสหรัฐ 1.54 ล้านโดส ตามแผนที่กำหนด ที่เน้นฉีดแก่บุคลากรแพทย์ด่านหน้า ห้ามจัดสรรให้บุคคลสำคัญ (วีไอพี) หรือนอกกลุ่มที่กำหนดไว้

วัคซีนโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ ที่ได้รับจากรัฐบาลสหรัฐลอตนี้ ตามแผนแล้วแบ่งเป็น

700,000 โดส สำหรับ บุคลาการแพทย์ด่านหน้า (ใช้เป็นโดสที่ 3 สำหรับกระตุ้นภูมิคุ้มกัน)

645,000 โดส สำหรับ คนไทยที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 

150,000 โดส สำหรับผู้สูงอายุ

ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค

หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป

ชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศ

ผู้เดินทางไปต่างประเทศ (นักการทูต นักศึกษา)

5,000 โดส สำหรับ การศึกษาวิจัย

40,000 โดส สำหรับ สำรองไว้ที่ส่วนกลางเพื่อตอบโต้กับการกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-CoV-2)

นอกจากนี้ นางสาวไตรศุลียังเผยอีกว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รู้สึกขอบคุณสหรัฐที่บริจาควัคซีนดังกล่าว ซึ่งถือเป็นไมตรีที่สหรัฐมีต่อไทยเสมอมา โดยเฉพาะในช่วงที่เผชิญกับโรคระบาดรุนแรงเช่นนี้

Related Post

ตอนนี้ยอดผู้ป่วยที่ติดเชื้อสูงมากกว่า 15,000 คน ทำให้แนวคิดเรื่องของ “Home Isolation” จึงเริ่มเป็นสิ่งที่ประเทศไทยจะต้องเตรียมตัวรับมือ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ให้สัมภาษณ์ กรณีมีข่าวว่าข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขถูกแฮกข้อมูลว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นที่ จ.เพชรบูรณ์ และเคยเกิดที่สระบุรี

นักศึกษา AI

“หัวจื้อปิง” มิใช่หญิงสาววัยรุ่นวัยเรียนทั่วไป เพราะเธอคือ “นักศึกษาเสมือนจริงที่กำเนิดจากระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ขนานใหญ่” คนแรกของจีน