site loader
site loader
08/10/2021 หมดไปคงยาก! นิวซีแลนด์ปรับแผน ไม่คาดหวังสกัดเดลต้าเหลือ 0%

หมดไปคงยาก! นิวซีแลนด์ปรับแผน ไม่คาดหวังสกัดเดลต้าเหลือ 0%

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่านายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่ารัฐบาลจำเป็นต้องปรับใช้นโยบายใหม่แทนที่กลยุทธ์กำจัดโควิด-19 ให้เป็นศูนย์ (Covid Zero) ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธ์เดลต้า ซึ่งส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยรัฐบาลมีแผนที่จะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์และเปิดพรมแดน แม้ว่าผู้ติดเชื้อจะยังคงไม่ลดลงเหลือศูนย์ แต่อัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นมากแล้ว

“เป็นที่ชัดเจนว่าการบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคที่เข้มงวดเป็นเวลานานไม่ได้ช่วยให้ผู้ติดเชื้อลดลงเหลือศูนย์…ในตอนนั้นมันจำเป็นเพราะเรายังมีวัคซีนไม่เพียงพอ แต่ตอนนี้เรามีวัคซีนแล้ว เราสามารถเริ่มเปลี่ยนวิธีการรับมือกับโรคได้แล้ว” อาร์เดิร์นกล่าว

โดยก่อนหน้านี้ นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่สามารถลดจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศได้เหลือศูนย์เมื่อปีที่แล้ว จนกระทั่งมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาซึ่งส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ส่งผลให้ทางการต้องบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ ปิดเมืองทั่วประเทศ และควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด แต่ก็ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม โดยเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 42 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดอยู่ที่ 4,450 ราย และเสียชีวิต 27 ราย

โดยขณะนี้นิวซีแลนด์ได้แจกจ่ายวัคซีนไปแล้วกว่า 5.4 ล้านโดส โดยมีประชากรฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วราว 2.06 ล้านคน หรือคิดเป็น 48% ของประชากรวัยผู้ใหญ่

รัฐบาลนิวซีแลนด์จึงตัดสินใจเปลี่ยนกลยุทธ์จากกำจัดโควิด-19 ให้เป็นศูนย์ มาเป็นการปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกับโควิด-19 โดยเผยว่าในอนาคตอันใกล้นี้ประชาชนสามารถรวมกลุ่ม และเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมต่างๆ รวมถึงเทศกาลดนตรี แต่ต้องแสดงหลักฐานเป็นใบรับรองการฉีดวัคซีน

รวมถึงมีแผนที่จะเปิดพรมแดนต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วในช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการรับมือกับโรคครั้งนี้อาจทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นไปอีก

Related Post

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ข้อกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (ฉบับที่ 24) ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

COVID 19

ข้อสงสัยของการฉีดวัคซีนเยอะมากทีเดียว วันนี้ Flex 104.5 เลยอยากจะ ขอนำโพสต์ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน

ถึงไม่มง แต่ ล้าน Follower แบบไม่งง นะครับ!!!   ในวงการนางงาม ต้องเรียก “อแมนด้า Read more