site loader
site loader
10/08/2021 แมทเทล ทำตุ๊กตาบาร์บี้สตรี 6 คน ผู้มีบทบาทสำคัญในการสู้ศึกไวรัสโควิด-19

แมทเทล ทำตุ๊กตาบาร์บี้สตรี 6 คน ผู้มีบทบาทสำคัญในการสู้ศึกไวรัสโควิด-19

ในความพยายามต่อสู้กับวิกฤติระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา มีสตรีหลายคนที่อยู่เบื้องหลังการต่อสู้กับโรคระบาดครั้งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ และในฐานะผู้ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ ที่เป็นตุ๊กตาตัวโปรดของเด็กหญิงทั่วโลก  บริษัทแมทเทล อิงค์ ได้ทำตุ๊กตาบาร์บี้รุ่นโรล โมเดล  หรือ “บุคคลที่เป็นแบบอย่าง” เพื่อเชิดชู สตรีในวงการแพทย์ วงการสาธารณสุข  6 คนที่มีผลงาน และบทบาทสำคัญในการสู้ศึกใหญ่ครั้งนี้

ศาสตราจารย์ ซาราห์ กิลเบิร์ต   นักวิชาการด้านไวรัสวิทยาของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และสตรีอีก 5 คนที่ ได้แก่ เอมี โอ’ ซัลลิแวน พยาบาลห้องฉุกเฉินที่ให้การรักษา ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกที่โรงพยาบาลวิคอฟ ในบรู๊คลิน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา, ออเดรีย ครูซ แพทย์ด่านหน้าในนครลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ที่ต่อสู้กับการเลือกปฎิบัติ

ชิก้า สเตซี่ โอริอูวา จิตแพทย์ชาวแคนาดา มหาวิทยาลัยโตรอนโต ผู้ต่อสู้กับการเหยียดเชื้อชาติในระบบของสาธารณสุข , แจ๊กเกอลีน โกส์ ดี จีซุส นักชีวการแพทย์ชาวบราซิล ซึ่งเป็นผู้นำการจัดลำดับจีโนมของตัวแปรโควิด-19 ในบราซิล  และ เคอร์บี้ ไวท์  แพทย์ชาวออสเตรเลีย ผู้ริเริ่มทำชุดที่แพทย์ใส่เวลาผ่าตัดแบบซักได้ และสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่สำหรับบุคลากรด่านหน้า ในการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

อย่างไรก็ดี เชื่อว่า เด็กหญิงคงจะมีแรงบันดาลใจการเติบโตขึ้นมาเป็นบุคลากรทางการแพทย์เก่งๆ แบบทั้ง 6 ท่านแน่ๆ

Related Post
TikTok

พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบและเรียก นายฐาปะนัน งอสอน อายุ 21 ปีเศษ ที่อยู่ Read more

วัคซีน mRNA

นพ.อำนาจ กุสลานันท์ โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับประเด็นการนำเข้าวัคซีน mRNA ว่า “ข่าวด่วน ข่าวดี”

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ กทม. เร่งดำเนินการฉีดวัคซีนให้แล้วเสร็จภายใน 2 Read more